MINI John Cooper Works là dòng xe hiệu suất cao trong gia đình MINI, không những sở hữu các phẩm chất ưu tú của mẫu MINI tiêu chuẩn mà còn mang trong mình nhịp đập của một chiếc xe đua. Được ra đời vào năm 2000 bởi Michael Cooper, con trai John Cooper, John Cooper Works là dòng xe hiệu suất của hãng xe Anh với sứ mệnh mang tinh thần của MINI kết hợp với linh hồn của những mẫu xe đua dưới thương hiệu John Cooper nhiều thập kỷ trước.

Công ty xe hơi Cooper lần đầu tiên chế tạo dòng xe đua một chỗ ngồi với động cơ 500cc ở phía sau mang tính cách mạng của họ. Nét vẽ thiên tài này đã sớm khiến Công ty Xe hơi Cooper trở thành sự lựa chọn cho những tay đua trẻ đầy tham vọng. John Cooper tiếp tục giành các Giải vô địch thế giới Công thức một và Giải vô địch nhà xây dựng.

Bị hấp dẫn bởi tiềm năng của một chiếc xe đua Mini cỡ nhỏ, John Cooper mong muốn biến nó thành một tay đua vô địch, với việc bổ sung động cơ mạnh hơn, phanh mới và tay lái sắc nét hơn. Ông mất nhiều thời gian để thuyết phục Alec Issigonis và tập đoàn Motor của Anh tin vào điều này. Năm 1961, chiếc Mini Cooper đầu tiên ra đời.

Chiếc Mini năm đó đã giành chiến thắng trên đường đua khắc nghiệt như ở giải Monte Carlo. Chiếc xe này, sau khi được John Cooper và Alec Issigonis tinh chỉnh, trở thành một cỗ máy có thể cạnh tranh với các đối thủ có sức mạnh gấp 3-4 lần. Điều này có được nhờ sự kết hợp giữa kỹ sư Sir Alec Issigonis và chuyên gia chế tạo xe đua Jonh Cooper. Vào đầu những năm 1960, Mini được nhiều người đánh giá là một chiếc xe đua huyền thoại từ một xe cỡ nhỏ, thay đổi nhận định của nhiều người.

Sau chiến thắng lịch sử tại cuộc đua Monte Carlo năm 1964 của chiếc BMC Works Mini Cooper S do Paddy Hopkirk và Henry Liddon điều khiển, Mini Cooper đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng toàn cầu. Thương hiệu tiếp tục gặt hái được những thành công vang dội trên đường đua Monte Carlo vào những năm 1965 và 1967.

Vào lúc đó, không ai có thể dự đoán rằng một chiếc Mini cỡ nhỏ có thể trở thành một biểu tượng của trường đua, áp đảo đối thủ bằng sự đột phá của động cơ và sự linh hoạt đến từ cảm giác lái

Đến năm 2001, Mini gia nhập Tập đoàn BMW và được đổi tên thành MINI. Sự thay đổi này giúp hồi sinh và tiếp tục phát triển di sản của John Cooper Works. Năm 2002, huy hiệu MINI John Cooper Works ra đời – được dành cho dòng xe hiệu suất cao, tức là chiếc MINI thể thao. Tiêu chuẩn này được hãng duy trì đến ngày nay.

Dù được thành lập năm 2002, John Cooper Works (JCW) đã liên kết với MINI từ năm 1961. Những đặc tính năng động của phiên bản gốc vẫn được giữ cho tất cả các mẫu xe hiệu suất cao của MINI John Cooper Works. Từ cảm giác lái go-kart thú vị của MINI John Cooper Works 3 Cửa đến sức mạnh và hệ truyền động bốn bánh toàn thời gian AWD của MINI John Cooper Works Countryman.

Năm 2008, hai mẫu MINI John Cooper Works đầu tiên được ra mắt: John Cooper Works Hatch và John Cooper Works Clubman. Chúng được trang bị động cơ 4 xi-lanh 1.6 lít với bộ tăng áp Twin Scroll và công suất 211 mã lực.

Năm 2013, phiên bản giới hạn MINI John Cooper Works GP được ra mắt, tự hào với động cơ bốn xi-lanh, tăng áp 218 mã lực. Một điều đặc biệt nữa cho phiên bản này là chỉ sản xuất giới hạn 2.000 chiếc.

Tiếp nối những thành công này, John Cooper Works hiện hỗ trợ các đội MINI Motorsport, bao gồm những tay đua trong giải vô địch Rally thế giới và Thử thách Dakar Rally. Đội đua Rally MINI John Cooper Works có một khởi đầu thành công cho cuộc đua Dakar Rally khi giành chiến thắng bốn năm liên tiếp với mẫu xe MINI ALL4 Racing.